NHÀ TRƯNG BÀY HẢI ĐỘI HOÀNG SA KIÊM QUẢN BẮC HẢI

NHÀ TRƯNG BÀY HẢI ĐỘI HOÀNG SA

Đến với Đảo Lý Sơn du khách không thể bỏ qua một địa điểm văn hóa -lịch sử vô cùng quan trọng và thiêng liêng của Tổ Quốc. Đó là Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Nơi lưu giữ lại những ký ức về hải đội Hoàng Sa từ thời Chúa Nguyễn.

Giới thiệu về Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa.

 Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa được xây dựng vào năm 2010 thuộc huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ở đây trưng bày hơn 100 hiện vật của người lính Hoàng Sa, cùng nhiều bản đồ và tư liệu để chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Với khuôn viên rộng có diện tích 400m2, ấn tượng của du khách khi lần đầu tiên đến đây là bức tượng đài đầy hiên ngang Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Cụm tượng đài có chiều cao 4,5m phát họa hình ảnh 3 cai đội nặng gần 40 tấn. Phía trước người cai đội trưởng cầm tấm bia chủ quyền với 4 chữ “ Vạn Lý Hoàng Sa” khẳng định chủ quyền lãnh thổ đối với Đảo Hoàng Sa. Phía sau của tượng là câu chữ “Bản quốc hải cương Hoàng Sa xứ tối thị hiểm yếu” nghĩa là “Cương giới mặt biển nước ta có xứ Hoàng Sa rất là hiểm yếu”.

Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

Hải đội Hoàng Sa là đội tàu được Chúa Nguyễn ở Đàng Trong thành lập vào thế kỷ 17. Được lập ra với mục đích là đi thuyền từ Đảo Lý Sơn ra các đảo thuộc Quần Đảo Hoàng Sa để khai thác hải sản thu nhặt hàng hóa do các con tàu đắm trôi dạt vào và bắt các hải sản quý hiếm tiến vua.

Song với việc thành lập đội Hoàng Sa thì Chúa Nguyễn còn thành lập đội Bắc Hải có vai trò tương tự và đội này nằm dưới sự quản lý của đội Hoàng Sa. Do đó, mới có tên Hải Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. 

Tượng HẢI ĐỘI HOÀNG SA
Tượng HẢI ĐỘI HOÀNG SA

Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa có gì đặc biệt?

Nhà trưng bày gồm có 3 phòng, phòng ở hai bên được sử dụng làm nhà kho quản tài liệu, hiện vật, phòng lễ tân, tủ sách phục vụ bạn đọc. Phòng chính giữa là không gian chính để trưng bày hiện vật cũng như các tài liệu nói về hoạt động của quần đảo Hoàng Sa.

Phía trước nhà trưng bày Hải Đội Hoàng Sa
Phía trước nhà trưng bày Hải Đội Hoàng Sa

Gian phòng chính để trưng bày các hiện vật của những chiến binh đi Hoàng Sa được đặt trong tủ kính hay gắn trên tường như: chiếu cói, dây mây, nẹp tre, thẻ tre dùng để đồng đội bỏ xác những người lính đi Hoàng Sa gặp chuyện chẳng lành. Ngoài ra, có 7 chiếc nẹp tre tượng trưng cho 7 vía của người đàn ông. Những chiếc thẻ tre sẽ ghi họ tên, quê quán, đơn vị binh phu.

Tư liệu hải đội Hoàng Sa
Tư liệu hải đội Hoàng Sa

Chú ý nhất đó là chiếc thuyền nan phục chế của nghệ nhân Võ Hiến Đạt mà ngày xưa từ là chiến binh vượt sóng.

Mồ hình thuyền được sử dụng từ thời xưa của Hải Đội Hoàng Sa
Mồ hình thuyền được sử dụng từ thời xưa của Hải Đội Hoàng Sa

Trên tường và trong tủ kính còn có sự hiện diện của các bản đồ thể hiện chủ quyền của đất nước đối với hai quần đảo trên.

Nhà trưng bày Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân. Đặc biệt là thế hệ trẻ những chủ nhân tương lai của đất nước. Tiếp nối truyền thống của cha ông để lại giữ vững chủ quyền biển đảo.

Tham khảo các tour du lịch khám phá nhà trưng bày Hải Đội Hoàng Sa.

Tour du lịch Lý Sơn trong ngày.
Tour du lịch Lý Sơn 2 ngày 1 đêm.
Tour du lịch Lý Sơn 3 ngày 2 đêm.

Lễ khao lề thế lính.

Lễ hội được tổ chức từ ngày 18-20/3 âm lịch hằng năm. Địa điểm tổ chức của lễ hội tại Âm Linh Tự. Với ý nghĩa nhằm ghi nhớ công lao của các binh phu năm xưa đã dũng cảm hi sinh tìm kiếm các sản vật và cắm mốc hải phận cho Đất Nước.

Nếu có dịp du lịch đảo Lý Sơn, bạn hãy đến nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Nơi lưu trữ những ký ức, niềm tự hào còn đọng lại trong mỗi tâm thức người dân Lý Sơn. Cần tư vấn cảnh đẹp ở Lý Sơn liên hệ 0971.876.776 để được chúng tôi tư vấn chi tiết.

Leave a Reply