LỄ HỘI ĐUA THUYỀN Ở LÝ SƠN

Lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn

Đối với những người con đất biển và cư dân làng chài thì lễ hội nổi bật nhất đối với họ có lẽ là lễ hội đua thuyền và Lý Sơn cũng vô cùng sôi nổi với lễ hội đua thuyền này. Nếu du khách có dịp đến Lý Sơn vào thời gian này đừng bỏ lỡ đến xem và cổ vũ cho lễ hội này nhé.

Nét độc đáo riêng biệt của Lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn.

Lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn thường diễn ra từ ngày 4 đếnngày 8 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Quy mô của hội đua thuyền rất lớn, thuộc hạng nhất nhì trong khu vực Quảng Ngãi và miền Trung.

Trong lễ hội có tất cả 8 thuyền đua đến từ các làng khác nhau. Các con thuyền mang tên 4 con vật trong tứ linh: Long, Ly, Quy, Phụng đều được trang trí, chạm trổ công phu, mỗi thuyền sẽ có 15 thanh niên cùng nhau tạo thành một đội đua với các đội khác. Đây là dịp để những chàng trai là những ngư dân trẻ trên đảo rèn luyện, thi thố tài năng điều khiển ghe thuyền trên biển.

Trước khi được đưa ra để tranh tài, các con thuyền này đều được cất giữ tại cái dinh miếu của làng và đến ngày lễ hội diễn ra thuyền mới được đưa ra.

Lễ hội đua thuyền tại Lý Sơn không chỉ tổ chức dịp tết thì lễ hội còn tổ chức vào các dịp đặc biệt của năm.

Ý nghĩa của lễ hội đua thuyền.

Lễ hội đua thuyền Lý Sơn là cơ hội để huyện Lý Sơn quảng bá hình ảnh, văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa của đất đảo đến du khách thập phương. Lễ hội đua thuyền đã mang lại khí thế phấn khởi đầu xuân mới cho người dân. Qua lễ hội này, các tộc họ trên đảo cầu mong cho ngư dân thuận buồm xuôi gió, vượt qua khó khăn, vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Lễ hội đua thuyền Lý Sơn không chỉ là một trò diễn vui chơi giải trí mà còn có ý nghĩa nhằm tưởng nhớ các bậc tiền hiền đã có công khai khẩn đất đảo, và tưởng nhớ cả dân binh Hoàng Sa năm xưa.

Lễ hội đua thuyền trên đảo Lý Sơn là nét sinh hoạt văn hóa thể thao truyền thống sôi nổi mà ít nơi có được, bởi nó được gắn kết cả về phần lễ với phần bội, lôi cuốn đông đảo người dân địa phương và khách du lịch, tạo không khí phấn khởi, vui tươi cho người dân trên huyện đảo trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Cần tư vấn các tour du lịch Lý Sơn vào các dịp lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn liên hệ 0971.876.776.

Tour Lý Sơn 2 ngày 1 đêm.

Tour Lý Sơn 3 ngày 2 đêm.

Leave a Reply